คำแนะนำการเล่นกีฬาฟุตบอลแบบง่ายๆ

การเล่นกีฬาฟุตบอลในระดับต่างๆ เช่น ระดับสโมสร ระดับทีมชาติ ระดับจังหวัด ระดับเยาวชน และระดับโรงเรียนย่อมต้องได้รับคำแนะนำที่ง่ายต่อการเล่นเพราะจะทำให้ได้รู้ถึงแนวทางต่างๆในการเล่นกีฬาฟุตบอลและที่สำคัญเมื่อได้รับคำแนะนำ

ด้วยวิธีที่ง่ายแล้วจะทำให้รูปแบบในการฝึกซ้อมนั้นได้ปฏิบัติอย่างมีประสิทธิภาพที่สุดและยังสามารถนำมาคิดทบทวนปัญหาต่างๆในระหว่างการฝึกซ้อมการคิดเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆจะทำให้ปฏิบัติได้อย่างถูกต้องตามหลักเกณฑ์ของโค้ชที่ตั้งไว้

คำแนะนำที่ง่ายต่อการเล่นกีฬาฟุตบอลนั้น เมื่อทีมของผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามได้ทำเกมรุกและครองบอลขึ้นมา และได้มีผู้เล่นฝ่ายตนเองทำฟาล์วใส่ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามจึงเป็นลูกตั้งเตะ ต้องมีการยืนตำแหน่งในการประกบผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามและแบ่งหน้าที่ในการกระจายจำนวนของผู้เล่นให้อยู่ในพื้นที่ ที่เหมาะสมต่อการป้องกันไม่ให้เสียประตูได้ในการเข้าสกัดบอลนั้นจะต้องมีความแม่นยำในการเข้าสกัดเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เสียประตูได้ในขณะนั้น ผู้เล่นกองหลังต้องยืนคุมพื้นที่ให้ดีและมีสมาธิในการเล่นอยู่เสมอ

เมื่อมีผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามได้ครองบอลซึ่งผู้เล่นฝ่ายตนเองต้องเข้าทำการประกบตัวผู้เล่นทันทีแต่ในการเข้าประกบผู้เล่นนั้นต้องเป็นหน้าที่ของผู้เล่นที่ใกล้บอลที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างให้ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามทำเกมรุกเข้ามาภายในกรอบเขตโทษเพื่อที่จะทำประตู ห้ามดึงหรือทำฟาล์วเด็ดขาดเมื่อผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามวิ่งเข้าหาลูกฟุตบอลควรทำการประกบโดยทันทีเพื่อไม่ให้ผู้เล่นได้สัมผัสบอล