ตำนานแม็กยาร์ เฟเรนซ์ ปุสกัส

สุดยอดตำนานของฮังการี “แม็กยาร์ เฟเรนซ์ ปุสกัส”

หากพูดถึงนักเตะฮังกาเรียนแล้วคงไม่มีนักเตะคนไหนจะยิ่งใหญ่ไปกว่า เฟเรนซ์ ปุสกัส อีกแล้ว เขาคือหนึ่งในผู้นำยุคขุนพลแม็กยาร์อาละวาดทั่วยุโรป ฮังการี ยิ่งใหญ่ในยุคสงครามโลกครั้งที่สอง

และฟุตบอลเริ่มเล่นกันอย่างมีแบบแผนมากขึ้น มีระบบ มีแท็กติกที่เป็นต้นแบบของฟุตบอลสมัยปัจจุบันนั้นเอง วันนี้เราจึงจะมาพูดถึงตำนานแม็กยาร์อย่างเฟเรนซ์ ปูสกัสไปดูกันเลยว่าเป็นอย่างไร

ปุสกัส เกิดเมื่อวันที่ 2 เมษายน 1927 ในกรุงบูดาเปสต์ เมืองหลวงของประเทศฮังการี ฟุตบอลของเขานั้นเริ่มตั้งแต่เขายังเด็ก ยุคยุโรปกำลังคุกกรุ่นด้วยสงคราม คาบเกี่ยวกับครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 โดยได้รับอิทธิพลจากพ่อ ซึ่งเป็นเจ้าของสโมสร เขาฝึกฟุตบอลได้จนถึงอายุ 16 ปี เขาก็ถูกดันขึ้นม้าล่นทีมชุดใหญ่ ถึงแม้ว่า ปุสกัส จะตัวเล็ก แต่ขนาดตัวก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อเขาเลย เกียรติยศระดับชาติ คือติดทีมชาติ 84 ครั้ง ยิง 83 ลูก รองแชมป์ฟุตบอลโลกปี 1954 เหรียญทองโอลิมปิก 1952 ระดับสโมสร แชมป์ ฮังการี ( คิสเปสต์ ฮอนเวด บูดาเปสต์ 1950, 52 , 54, 55 ) แชมป์ยูโรเปี้ยนคัพ (เรอัล มาดริด 1959, 1360,1966, ) ลา ลีกา ( รีล มาดริด 1961-65 ) แชมป์สโมสรโลก ( รีล มาดรด 1960 )

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าไม่มีถ้วยรางวัลระดับชาติประดับเป็นเกียรติยศเหมือนในตำนานนักเตะคนอื่นๆ แต่ปุสกัส ก็สามารถก้าวเข้าอยู่ในทำเนียบอมตะ ตำนานนักเตะได้ไม่ยากเย็น ทั้งในฐานะผู้บุกเบิก ผู้สร้าง ผู้วางบรากฐานของฟุตบอลฮังการีให้ทุกคนรู้จักกันทั่วโลก อย่างน้อยตำแหน่งรองแชมป์พอจะการันตีความยิ่งใหญ่ระดับตำนานของเขาได้มากพอสมควร